Gia Đình & Giới Trẻ Việt Nam

  

Tết rồi, say xuân thôi đừng say rượu, vẫn còn bố mẹ và vợ con đang chờ ở nhà!

2/16/2018

Một ly rượu không uống không thể nói lên bất cứ điều gì. Bạn là đàn ông, bạn không uống, bạn vẫn là đàn ông. Bạn luôn hết mình vì bạn bè, bạn không uống, bạn vẫn luôn vì bạn bè. Bạn có thể uống rượu, nhưng trước khi uống, hãy nghĩ tới gia đình!

Tết rồi, say xuân thôi đừng say rượu, vẫn còn bố mẹ và vợ con đang chờ ở nhà!

Một năm có 365 ngày, ngày nào cũng có nhiều nỗi lo, đến ngay cả dịp Tết Nguyên đán, dịp để nghỉ ngơi, người ta cũng lo. Có người thì lo đi đứng làm sao cho cẩn thận, tránh gặp xui đầu năm, có người thì lo mấy ngày Tết ăn nhiều lại tăng cân, còn có người lại lo làm sao để chối không uống rượu…

Đến chúc Tết từng nhà, tay cầm ly rượu chúc mừng năm mới, nói những lời tốt lành nhất tới gia chủ là một phong tục đã có từ lâu của người Việt. Nhưng khổ nỗi, cứ chén một lại có chén hai, có chén hai lại có chén ba, chén chú chén anh, thế là lại ngồi xuống vừa nhấm nháp chút đồ ăn vừa làm vài chén rượu, mà cũng chẳng biết mình đã uống mấy chén nữa.

Cả một năm không gặp nhau, đến dịp Tết này mới có cơ hội tụ họp, vậy nên, với cánh đàn ông, đây là lúc cạn vài ly ngồi tâm sự hàn huyên. Tất nhiên, có người uống mãi chẳng say, có người vài ba ly đã đỏ mặt, có người một ly đã gục xuống bàn. Phải chăng nói chuyện có hơi men thì câu chuyện mới đậm đà?

Vài ba ngày trước, thời điểm cận kề Tết, dạo cả một lượt Facebook, tôi chợt dừng chuột ở một tấm ảnh mà có lẽ, nhiều bạn sẽ bị ám ảnh. Và chắc chắn khi đọc những dòng chữ phía dưới, tôi nghĩ bạn sẽ biết phải làm gì trong dịp Tết này.

Tết rồi, say xuân thôi đừng say rượu, vẫn còn bố mẹ và vợ con đang chờ ở nhà! - Ảnh 1.

Tấm ảnh ấy, là một cậu thanh niên say khướt nhưng vẫn liều mạng lái xe, nên đã bị tai nạn rơi xuống mương chết trong đêm. Cậu thanh niên ấy còn quá trẻ, mới được hưởng niềm vui làm bố cách đây không lâu. Ấy vậy mà, đâu có ai ngờ, chỉ trong một "cái chớp mắt", mọi diễn biến quá nhanh khiến tất cả mọi người đều đau xót. Có những người muốn nói hối hận cũng chẳng còn kịp…

Không biết là, vợ con cậu ấy rồi sẽ ra sao? Rồi cả những người trong bàn nhậu ép cậu ấy uống sẽ đối diện với vợ con cậu ấy như thế nào?

Chắc là chỉ có ít người ngồi trên bàn nhậu khuyên nhủ bạn mình "uống ít thôi chút nữa còn lái xe, lần này rồi sẽ có những lần khác, không phải cố". Những người như thế chắc hẳn là sẽ chẳng đi nhậu mấy hoặc cũng chẳng được mời đi nhậu mấy, vì những-thành-phần-như-thế đi nhậu "mất vui". Đa số những người thường xuyên có mặt trên bàn nhậu đều là những người nói: "Chú không uống là không nể anh em", "Một năm mới có một dịp gặp nhau mà sao chú lại nỡ từ chối chén của anh", "Chú chẳng nhiệt tình gì cả, một ly có làm sao đâu"…

Có vẻ hình ảnh ép nhau uống đến mức vừa ngồi vào bàn đã bị phạt rượu, uống đến mức nôn thốc nôn tháo, say lướt khướt quên cả đường về nhà, đã là một hình ảnh quen thuộc trên bàn nhậu vào mỗi dịp Tết. Dù đã được cảnh báo không biết bao nhiêu lần nhưng cứ mỗi khi Tết đến, cảnh tượng ấy lại diễn ra, lặp đi lặp lại trong sự lo lắng đến mức thẫn thờ của những người ở nhà. Tết đến, rượu thì phải uống nhưng nên nhớ…

Tết rồi, say xuân thôi đừng say rượu, vẫn còn bố mẹ và vợ con đang chờ ở nhà! - Ảnh 2.

Kẻ ép bạn uống say không phải là người đưa bạn về.

Kẻ ép bạn uống say không phải là người chăm sóc bạn nếu không may bạn gặp tai nạn.

Kẻ ép bạn uống say không nuôi nấng con bạn nếu không may bạn qua đời.

Kẻ ép bạn uống say không phụng dưỡng cha mẹ giúp bạn nếu không may bạn mất.

Kẻ ép bạn uống say không thể lo cho vợ của bạn, không thể cùng cô ấy gánh vác gia đình bạn.

Một ly rượu không uống không thể nói lên bất cứ điều gì. Bạn là đàn ông, bạn không uống, bạn vẫn là đàn ông. Bạn luôn hết mình vì bạn bè, bạn không uống, bạn vẫn luôn vì bạn bè. Bạn có thể uống rượu, nhưng trước khi uống, hãy nghĩ tới gia đình!

Những câu nói hay về gia đình hạnh phúc tràn ngập niềm vui

4/23/2018

Ai cũng có một gia đình để vun đắp xây dựng, để nhớ thương, để trở về những lúc mệt...

Đàn ông, tập dọn giường, dậy sớm, kỷ luật bản thân, rồi hãy bắt đầu ước mơ thay đổi thế giới!

2/20/2018

"Nếu không thể làm tốt những việc nhỏ nhặt, bạn sẽ không bao giờ làm tốt được những...

Chưa chồng mà chửa, bị ép khai ra bố của đứa trẻ, cô gái trả lời khiến cả thị trấn sôi sục

2/17/2018

Buộc phải khai ra cha đứa trẻ là ai, cô gái đã khiến cả thị trấn xì xào bàn tán....

Đây là danh sách 24 việc cần hoàn thành ngay trong ngày cuối năm!

2/15/2018

Hôm nay là 30 Tết, ngày cuối cùng của năm rồi. Dù bạn bận rộn đến đâu thì cũng nhất...

ĐĂNG KÝ QUA MAIL

Video

^ Về đầu trang
 
 
 
 
Thiết kế website